Sâm Nam Mỹ (Yakon) và những tác dụng bất ngờ của loài cây này. LH: 0164 616 2188
Yakon còn được gọi với tên sâm Nam Mỹ, Địa tàng thiên, Hoàng tinh thảo là một loại sâm ngọt, mát dùng để thay thế đường cho bệnh nhân tiểu đường và béo phì. Yakon có tính ngọt thành phần chủ yếu là oligo-fructose mà cơ thể chúng ta không thể chuyển hóa thành đường.
Đặc điểm thực vật, sinh thái và mùi vị của sâm Nam Mỹ
Yacon là tên được sử dụng để tham khảo các nhà máy Smallanthus sonchifolius, là một củ rau( tương tự như một củ khoai tây) và thức ăn phổ biến sản phẩm ở Nam Mỹ. Nó trông giống như một khoai lang và mùi vị như một quả lê. Trong khi củ chính nó được sử dụng trong nấu ăn, một siro có nguồn gốc từ củ (gọi là yacon xi-rô) được sử dụng như một chất làm ngọt thay thế đường, tốt cho bệnh nhân tiểu đường do không có khả năng chuyển hóa thành đường.
Cây tạo ra hai loại rễ: rễ sinh trưởng & rể tích trữ. Rễ sinh trưởng phát triển ngay dưới bề mặt đất và tạo ra các mầm sinh trưởng mới mà sẽ trở thành các bộ phận trên không của mùa sau. Phần rể tích trữ lớn và ăn được. Những rễ ăn được này có chứa insulin, tạo cho nó một hương vị ngọt ngào và làm cho Yacon được khuyến cáo cao cho bệnh nhân tiểu đường.
Chức năng và lợi ích của nước chiết xuất từ Yakon
1. Yacon chiết xuất có thể giúp tiêu hóa, điều hòa và cải thiện tình trạng nghèo của hệ tiêu hóa.
2. Yacon trái cây bột có thể làm giảm đường trong máu, lipid trong máu và cholesterol, ngăn ngừa và điều trị cao huyết áp và đái tháo đường.
3. Yếu tố xi-rô gốc có tác dụng giải độc gan và giảm huyết áp, cũng có thể tăng cường miễn dịch.
4. Chiết xuất từ Smallanthus sonchifolius có chức năng chống oxy hoá, loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh đá.
Yakon là loại cây lâu năm được trồng ở vùng Andes. Nó được biết đến với thân rể củ giòn, có vị ngọt đặc trưng của nó. Cấu trúc và hương vị đã được mô tả như là một sự pha trộn dịch vị giữa một quả táo tươi và dưa hấu. Nó đã được giới thiệu vào thị trường nông sản và các cửa hàng thực phẩm thiên nhiên ở Mỹ.
Cây tạo ra hai loại rễ: Rễ sinh trưởng & rể tích trữ. Rễ sinh trưởng phát triển ngay dưới bề mặt đất và tạo ra các mầm sinh trưởng mới mà sẽ trở thành các bộ phận trên không của mùa sau. Phần rể tích trữ lớn và ăn được. Những rễ ăn được này có chứa insulin, tạo cho nó một hương vị ngọt ngào và làm cho Yacon được khuyến cáo cao cho bệnh nhân tiểu đường.
Đối với bệnh tiểu đường và Giảm cân
Đường trong Yakon chủ yếu là oligo-fructose (gọi là fructo-oligo-saccharide-FOS), một loại đường đặc biệt (được phân loại là prebiotic) mà cơ thể của chúng ta không thể hấp thụ. Điều đó có nghĩa là cơ thể của chúng ta không thể tiêu hóa đường được tìm thấy trong Yakon (nó đi qua hệ thống mà không để lại các hợp chất đường có thể hấp thụ).
Vì vậy, ngay cả Yakon ngọt tự nhiên có ít calo và đường của nó không làm tăng mức đường trong máu.
Nếu ăn sống củ Yakon tốt như thuốc lợi tiểu cho vấn đề thận và bàng quang.
Yakon sử dụng chính
Đối với tiểu đường
– Nó có thể làm giảm cholesterol và ngăn cản sự hình thành cục máu đông
– Giảm các vấn đề về tăng huyết áp
– Tăng cường vi khuẩn có ích trong đại tràng (kích thích vi khuẩn bifidus có ích trong đại tràng)
– Lợi tiểu
Đối với các vấn đề về thận và bàng quang: Là thuốc bổ gan
Cả củ và lá đều rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa một dạng đường mà cơ thể chúng ta không thể phân hủy, làm cho lượng calo thấp.
Hai sản phẩm có thể được làm từ Yakon: Siro yakon và trà Yakon và cả hai sản phẩm đều rất phổ biến vì tính chất đường thấp của chúng.
Những nghiên cứu đã được nghiên cứu và công bố của sâm Nam Mỹ (yakon)
1. Yakon chứa nhiều Fructooligosacharides (FOS) là fructans gồm các chuỗi ngắn tuyến tính của các phân tử fructose. Fructans được tổng hợp từ sucrose trong các không bào tế bào của lá cây, thân cây và rễ cây. Chúng giúp bảo vệ chống lại khô và dự trữ carbohydrate trong một số lượng lớn các họ thực vật FOS là những thành phần thực phẩm tự nhiên có thể được tìm thấy trong tỏi, hành tây, măng tây, atiso, chuối, lúa mì và yakon. Tuy nhiên, nồng độ cao nhất của FOS được tìm thấy trong yakon
FOS cung cấp lợi ích sinh lý để biện minh cho việc sử dụng nó như một thực phẩm bổ sung, đặc biệt là trong trường hợp các bệnh mãn tín. Kể từ yacon từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị bệnh tiểu đường, táo bón và nhiều bệnh nhân khác, nghiên cứu này nhằm xem xét các cơ chế cơ bản lợi ích sức khỏe yakon FOS trong ung thư đại tràng, tiểu ung thư đại tràng, tiểu đường và béo phì.
FOS trong Yacon ức chế sự tăng sinh tế bào, làm giảm tổn thương preneoplastic, thay đổi đáng kể thành phần của hệ vi sinh vật tràng và điều chế đáp ứng miễn dịch trong CRC.
3. FOS Tác dụng trên bệnh tiểu đường:
Tác động của tiêu thụ yacon về bệnh tiểu đường bao gồm: Sự tăng hấp thu glucose ở các mô ngoại vi, giảm gluconeogenesis, cải thiện khả năng chịu insulin trong gan và tăng tiết insulin trong tuyến tụy.
4. FOS Tác dụng trên Béo phì:
Tác động của tiêu thụ yacon về béo phì bao gồm: điều chế con đường sinh hóa và tế bào liên quan đến homeostasis lipid, tăng cảm giác no và tăng nhu động ruột.