fbpx
Bệnh thương hàn
Tháng Mười Một 07,2017

Thuốc nhà lá vườn (Phần 6) – Bệnh thương hàn

Những bài thuốc hay tiếp theo của sách thuốc bảo thủ gia đình

Bài thứ 13: Bệnh thương hàn.

Bệnh thương hàn, nóng quá sinh nói mệ. Lấy thân cây chuối tiêu, một đoạn độ 30 phân tây, bỏ lõi giữa, rồi lấy đất dưới lòng bếp (Phục long cau) cho vào bông (gòn) nhét vào lỗ tai 4,5 ngày là khỏi.

Bài thứ 14: Bệnh trĩ.

Dùng lá chuối lấy lá tươi. Mỗi lần lấy cho nhiều đem nấu nước, mà sông, đừng có rửa. Cứ lấy lá chuối mà chùi còn trái chuối tiêu chín thời ăn buổi sớm mai. Còn vỏ chuối thời đem phơi khô, sao vàng, nấu nước mà uống phải kiêng tôm và thịt mỡ lợn (heo) dùng trong bảy ngày sẽ khỏi.

Bài thứ 15: Trẻ con tai chảy nước.

Lấy hột đào, bóc vỏ, lấy nhân đem sao thấy mùi thơm là được. Rồi tán nhỏ ra đem bọc vào bông (gòn) nhét vào lỗ tai 4,5 ngày là khỏi.

Bài thứ 16: Trúng phong bụng và lưng co rút.

Lấy đào nhân một lạng bóc vỏ và đầu nhọn sao cho đen, tán nhỏ. Lấy một bát riêu cua đồng đem hòa vào mà uống. Thấy nôn ra là khỏi.

Bài thứ 17: Trúng phong tê cứng.

Lấy một bó lá đào, đem giải trên mặt đất lấy lửa đốt cho cháy hết rồi vẩy nước vào. Cho nguội, lấy lá đào khác giải lên lần nữa bảo người có bệnh nằm trên một lúc ra mồ hôi là khỏi.

Bài thứ 18: Máu uất.

Những người nghĩ ngợi quá nhiều mà uất, có khi ngất đi. Có khi điên cuồng, hình như người điên, dùng một lạng hoa đào cho nước sắc kỹ. Lấy một bát tô cho uống, mỗi ngày uống 2 lần. Như thế uống vài ba ngày là sẽ khỏi được bệnh uất.

5 (100%) 2 vote[s]