fbpx
Tháng Bảy 22,2018

Thực hư về mầm đậu nành gây ung thư

Gần đây, khi tìm hiểu về dòng sản phẩm nội tiết tố dành cho nữ giới, tôi được nhiều người nói về tác hại của mầm đậu nành do dùng lâu có khả năng gây ung thư. Để tìm hiểu thực hư về điều này, chúng tôi đã tìm hiểu qua các bài báo khoa học để tìm ra sự thật.

Qua các nguồn tin chính thống, trên website của Cục Quản lý Dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), đã công bố những nghiên cứu về isoflavol có trong mầm đậu nành có những tác hại nghiêm trọng và ảnh hưởng không hề nhỏ.

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát tác dụng của genistein, một chất trong tinh chất mầm đậu nành là tác nhân gây ung thư vú và một hỗn hợp isoflavol đậu nành, trên bệnh nhân ung thư vú có di căn xương, bằng cách dùng mẫu ung thư thực nghiệm tế bào xử lý ở chuột. Trên lượng tế bài vào xương chày cuả chuột để gây ra u nhỏ trong xương. Isoflavol đậu

nành được bổ sung trong chế độ ăn AIN-93G liều 750 mg/kg và được bổ sung suốt 3 tuần trước và 3 tuần sau khi tiêm tế bào. Chụp sinh ảnh (Bioluminescent imaging) được thực hiện vào các ngày 2, 6, 8, 16 và 20 sau khi tiêm và kết quả cho thấy isoflavones đậu nành làm tăng trưởng di căn nhỏ trong xương từ ngày thứ 8” – nghiên cứu đúc kết.

Hơn nữa, nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn có tinh chất mầm đậu nành kích thích sự hình thành di căn phổi và tăng biểu hiện protein trong những bướu di căn này. Trong phòng thí nghiệm, isoflavones trong đậu nành thể hiện tác dụng có giới hạn trên sự tăng trưởng, di động hay xâm lấn của tế bào. Do đó, trên sinh vật, tác dụng kích thích có thể cũng tương tự nhờ vào tác dụng hệ thống giữa ký chủ và isoflavones đậu nành. “Tóm lại, isoflavones có trong tinh chất mầm đậu nành kích thích ung thư vú có di căn ở chuột và cần nghiên cứu thêm trên chế độ ăn những bệnh nhân ung thư còn sống” – nghiên cứu gút lại.

Cảnh báo khác trong một nghiên cứu thực hiện vào năm 1991 được đăng tải trên FDA cho thấy, nhiều nghiên cứu đã được công bố cho thấy giai đoạn mọc mầm của đậu nành là giai đoạn có chứa nhiều Isoflavones nhất, và khuyến cáo không nên dùng các sản phẩm này ở giai đoạn mầm. Một kết quả nghiên cứu được đăng tải trên FDA năm 2004 cho thấy điều này sau khi thí nghiệm trên các con cừu. Việc những con cừu được cho ăn những loại thực vật giai đoạn nảy mầm có chứa hàm lượng isoflavones cao đã gây rối loạn sinh sản ở cừu.

Tại nghiên cứu “Tăng độ nhạy cảm với Azoxymethane trên chuột cái sau chế độ ăn bỏ sung Isoflavone đậu nành” vào năm 2004, cho thấy dù Isoflavones đậu nành được cho là chất bổ sung phổ biến ở phụ nữ trung niên dựa trên khả năng có thể bảo vệ khỏi ung thư vú và tác dụng thay thế hormone. Nhưng thực tế, nhiều nghiên cứu đã công bố thường dùng isoflavones đậu nành chủ yếu trên những con chuột đực trẻ. Nhóm tác gỉa của Hiệp hội FDA gồm B. Magnuson, K. Daly hay M. Malik… thực hiện trên 334 chuột cái Fisher trẻ (1 tháng), trưởng thành (11 tháng) và già (22 tháng) được nuôi hoặc bằng chế độ có kiểm soát (AIN-93G) hoặc chế độ AIN-93G chứa 0,4% isoflavone trong 1 tuần. Chuột được tiêm 20 mg/kg AOM và tiếp tục các chế độ ăn trong 12 tuần. Trong tất cả các nhóm, chuột có bổ sung isoflavone sụt cân nhiều hơn và hồi phục chậm hơn so với chuột có chế độ ăn kiểm soát. 5 trong số 21 chuột bổ sung isoflavone chết sớm, trong khi tất cả chuột ăn có kiểm soát thì sống. Trọng lượng tử cung, mức serum estradiol và serum isoflavone đều được đo. Kết luận đưa ra có sự gia tăng độ nhạy cảm với AOM (yếu tố gây ung thư trực tràng) trên chuột cái già với chế độ ăn có isoflavone đậu nành, cho nên cần khảo sát thêm trên phụ nữ, nhất là phụ nữ lớn tuổi, là những đối tượng chính của việc quảng bá dùng thực phẩm bổ sung đậu nành.”

Cũng đã có rất nhiều nghiên cứu cảnh báo trước đó nhưng những sản phẩm về mầm đậu nành không được kiểm soát vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường với những công dụng thần thánh đang được quảng bá.

Cách đây cả chục năm, một nghiên cứu của Mỹ cũng đã kết luận, nếu một phụ nữ sử dụng 45mg tinh chất mầm đậu nành/ngày/ thì sau một tháng sẽ xuất hiện những triệu chứng tương tự nhưng đang dùng thuốc tamoxifen (một loại kháng estrogen chuyên dùng cho phụ nữ bị ung thư vú)

Phụ nữ ai cũng có nhu cầu làm đẹp, nhưng hãy cẩn trọng với những loại thần dược được quảng cáo trên thị trường. Vì chỉ khi là người tiêu dùng thông thái, tìm đến những nguồn tin chính thống bạn mới bảo vệ được chính mình và người thân.

Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng gọi đến số: 0936488420 để biết thêm thông tin chi tiết.

5 (100%) 1 vote[s]