fbpx
Vườn tam thất ở tỉnh Văn Sơn
Tháng Mười Hai 26,2017

Tam thất – Tất cả những điều bạn cần biết trước khi tìm mua và sử dụng chữa bệnh

Tam thất còn được gọi là “Kim bất hóan” tức “vàng không đổi” là một vị thuốc quý. Tam thất thuộc dòng panax là một loại dược liệu đầu bảng (Sâm – nhung – quế – phụ).

Nguồn gốc của Tam thất hiện nay

Hiện nay ở Việt Nam, 99,9% tam thất cí nguồn gốc từ Châu Vân Sơn – Trung Quốc. Việt Nam bắt đầu trồng từ những năm 1970 nhưng cho đến nay sản lượng vẫn rất thấp và chất lượng, quy trình canh tác chưa thể cạnh tranh với Trung Quốc. Nguồn cung cấp tam thất trên thế giới hiện nay duy nhất ở Châu Vân Sơn (thuộc tỉnh Vân Nam) cung cấp ra toàn thế giới và lục địa Trung Quốc.

Để giải mã về loại củ quý hơn vàng này, đoàn phóng viên đài VTC đã có chuyến đi 20 ngày tại Trung Quốc, làm việc với nhiều tập đoàn lớn sản xuất dược liệu, tiếp xúc với nhiều chuyên gia có nền đông y lâu đời. Đã giải mã được nhiều điều về dược liệu, đặc biệt là vị thuốc quý – Tam thất Bắc.

Tất cả nguồn Tam thất Trung Quốc được tập trung tại một địa điểm có diện tích khổng lồ lên đến hàng trăm hecta, đi bộ cả ngày không hết. Tại đây, tam thất được chế biến thành khô và đưa về khu chợ này để phân loại. Địa điểm này, chúng tôi đã nhắc đến ở phần đầu bài, đó là thành phố Văn Sơn (Thủ phủ của châu Vân Sơn, cách biên giới Hà Giang 140km). Vào sáng sớm, hàng trăm container đỗ ở cổng chợ, đóng gói tam thất, chở đi khắp Trung Quốc và xuất đi khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Bạn hãy tưởng tượng mô hình thu nhỏ như chợ Long Biên của Hà Nội, họ họp từ sáng sớm, thậm chí đêm hôm trước, tất bật và chở hàng đi khắp thành phố vào sáng sớm hôm sau.

Chợ Tam thất ở châu Văn Sơn

Chợ Tam thất ở châu Văn Sơn

Một điều rất ngạc nhiên là, những củ tam thất già nhất, tốt nhất, lại rất có ít ở chợ Văn SƠn, bởi ngay khi về chợ, nó đã được các công ty lớn thu mua, chở đi các thành phố lớn. Những tưởng rằng mua tam thất tại “đầu mối của thế giới” sẽ có giá rẻ, nhưng tam thất ở đây lại không hề rẻ, đến 4 – 5 triệu loại tốt. Hiện nay, Tam thất ở vùng Vân Sơn vẫn được coi là cho chất lượng cao nhất, vì thổ nhưỡng và khí hậu rất thích hợp. Gốc tích của tam thất cũng là từ đây, được thuần hóa từ 400 năm trươc, nên tất nhiên, trồng ở Vân Sơn sẽ là Tam thất tốt nhất.

Tam thất trên thị trường ở Việt Nam được tẩm, chiết như thế nào

So với giá Tam thất tại Việt Nam hiện nay có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu, nhưng phổ biến ở giá từ 600.000 đến hơn 1.000.000. Tuy nhiên, thăm các tập đoàn sản xuất dược liệu lớn ở các thành phố như Quảng Châu (Quảng Đông), Tô Giang, Hàng Châu, Tuyền Châu, Bạc Châu thì đều thấy rằng, tam thất rất được coi trọng, như vị thuốc bồi bổ, sánh với nhân sâm thượng hạng, và tất nhiên giá không hề rẻ. Tại cửa hàng, tam thất loại chất lượng cao còn lên đến 13,5 triệu đồng/kg, khách hàng sẽ yên tâm sử dụng loại này, nhưng phải xem khả năng tài chính của người sử dụng.

Ở các cửa hàng bán lẻ đi khắp các chợ, siêu thị trong nội địa Trung Quốc, không có thương hiệu thì họ cũng bán giá tầm 5 – 7 triệu/kg tam thất Bắc.

Tại Việt Nam, như ở chợ Ninh Hiệp, tam thất có giá phổ biến ở 600 – 700 ngàn đồng/kg rẻ không tưởng tượng nổi. Những mặt hàng thông thường như quần áo Trung Quốc, nhập về Việt Nam giá đắt lên vài lần, trong khi Tam thất lại rẻ đi rất nhiều, thì thực sự rất khó tin.

Qua quá trình tìm hiểu, đoàn phóng viên nhận định, tam thất Trung Quốc nhập về Việt Nam đa số là hàng loại, chất lượng không cao, không được người Trung Quốc sử dụng. Có thể đặt nghi vấn, tam thất kém chất lượng tuồn sang Việt Nam đã bị chiết hết chất, chỉ còn là các xác, thậm chí là rác dược liệu tẩm hóa chất.

Bạn hãy thử tưởng tượng, với những tác dụng vô cùng có ích cho sức khỏe lại bị tẩm hóa chất, thậm chí không có tác dụng mà còn gây bệnh cho cơ thể. Theo lời đồn, không chừng, sẽ có hóa chất được tẩm vào trong củ, để đảm bảo phần ruột không khô quắt, nhưng lại không bị thối. Trước đây, người ta vẫn thường dùng bột chì quệt vào củ tam thất để đẹp mã và bảo quản tốt hơn.

Tam thất được đem về rửa

Tam thất khô của Trung Quốc đem rửa vào nước cũng không hút nước, hỏng, thối 

Điều dễ nhận thấy, là những củ tam thất khô Trung Quốc, có thể bày bán cả năm, không cần đóng túi che đậy, cũng không hề hút ẩm, không bị nấm mốc. Thậm chí, vưt lay lắt trong nhà cũng không hỏng. Trong khi, các loại dược liệu thông thường, nếu bảo quản không tốt thì nấm mốc ngay.

Tìm hiểu từ các nguồn tin tại châu Vân Sơn, và các chuyên gia sản xuất dược liệu, thì đã giải mã được câu hỏi vì sao Tam thất Trung Quốc bán tràn lan, không rõ nguồn gốc lại rất rẻ, thậm chí về Việt Nam còn rẻ hơn.

Củ tam thất trồng Kích thích, lớn nhanh, chủ đủ tuổi, ngậm nhiều nước, là hàng loại, được đưa vào nhà máy, ngắt rễ, thân, chỉ để lại củ. Phần thân mọc đốt của nó rất quý, nên đã bị lấy mất đem chế biến dược liệu cao cấp. Phần củ được hấp, đồ chín, sau đó sấy lạnh ở tốc độ cao, làm củ cứng đanh lại, nước trong củ tam thất được chuyển hóa thành tinh thể rắn, nên củ tam thất không hao. Với cách làm này, chỉ 1,5kg tam thất tươi cho 1kg tam thất khô.

Những ngày tìm hiểu tam thất ở chợ Văn Sơn, đoàn phóng viên thấy họ đưa hàng tấn củ tam thất đã sấy khô vào máy để rửa, lọc bỏ bụi đất, mà nước không hề được thấm vào củ tam thất. Rửa xong, những củ loại, không đạt chất lượng, sẽ bị đẩy về các khu chợ rác dược liệu, tuồn ề tỉnh lẻ cho người nghèo và Việt Nam. Có một số lời đồn, trước khi về Việt Nam, họ đã chiết lấy một phần chất, rồi tẩm hóa chất hương liệu sấy tiếp để ra sản phẩm giá rẻ.

Tam thất chuẩn và những công dụng chữa bệnh

Tam thất chuẩn có tỉnh lệ hao là 4,5 – 5kg tươi mới cho ra 1kg tam thất khô. Tỉ lệ hao như vậy cũng phù hợp với một số loại sâm, như sâm Ngọc Linh. Tất nhiên, giá sẽ không hề rẻ nhưng tam thất Trung Quốc.

Review: Tam thất là một loại sâm quý, nó có tên là Kim bất hoán, tức vàng không đổi. Tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn vào 2 kinh can và vị. Ngoài ra, tam thất còn là một vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Tam thất chất lượng cao

Củ tam thất đạt chất lượng cao nhất

Đây là một số tác dụng chính của củ tam thất có tác dụng đối với sức khỏe:

– Bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp tim.

– Tác dụng cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng.

– Tăng cường miễn dịch cho cơ thể, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư.§

– Kích thích hoạt động tình dục mạnh mẽ.

– Điều trị đau bụng trước kỳ kinh, băng huyết.

– Hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu cấp và mạn tính.

– Tác dụng bổ máu, điều trị chứng thiếu máu, xanh xao.

– Tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe (rất tốt cho người mới ốm dậy, sức khỏe yếu).

Để được tư vấn và mua tam thất khô với giá tốt nhất, xin liên hệ: 0936 488 420 – 0164 616 2188

Tổng hợp và sưu tầm

4.3 (85%) 4 vote[s]
Tags: