Sâm đất (Sâm Yakon) đặc sản Y Tý, Lào Cai
₫30,000
- Yacon được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân tiểu đường, người béo phì thèm ăn ngọt,…tác dụng giải rượu, chống táo bón. Một số kinh nghiệm sử dụng Yacon:
– Nếu ăn sống khoai sâm thì thấy có vị ngọt mát, nhiều nước, ngon giòn, hoặc thái mỏng trộn nộm tôm, ăn cuốn thì ngon vừa mát hết ý.
– Khi nấu canh xương hoặc chân giò thì rõ mùi thơm, ngọt nước, củ hơi dẻo, giúp tẩm bổ cho cả nhà.
– Làm đẹp từ sâm đất bằng cách cứ hai ngày một lần, gọt rửa sạch 2 củ sâm đất cho vào xay lấy nước uống, bã thì dùng để đắp mặt nạ.
Mô tả
Tại Việt Nam, Sâm Yacon (Sâm Đất Y Tý) đã được PGS.TS Trần Văn Ơn (Đại Học Dược Hà Nội) nghiên cứu và cùng bà con Hà Nhì phát triển tại vùng Y Tý (Lào Cai) có độ cao 1,800m so với mặt nước biển (cao hơn Sa Pa). Phần rễ tích trữ lớn và ăn được. Phần lớn là các đường Oligosaccharid (nên cơ thể không hấp thụ được) tạo cho nó một hương vị ngọt ngào. Yacon được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân tiểu đường, người béo phì thèm ăn ngọt,…tác dụng giải rượu, chống táo bón.
Cây yacón, tên khoa học Smallanthus sonchifolius, là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc. Loài này được (Poepp.) H.Rob. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1978. (Theo: Wikipedia.org)
Một số kinh nghiệm sử dụng Yacon
– Nếu ăn sống khoai sâm thì thấy có vị ngọt mát, nhiều nước, ngon giòn, hoặc thái mỏng trộn nộm tôm, ăn cuốn thì ngon vừa mát hết ý.
– Khi nấu canh xương hoặc chân giò thì rõ mùi thơm, ngọt nước, củ hơi dẻo, giúp tẩm bổ cho cả nhà.
– Làm đẹp từ sâm đất bằng cách cứ hai ngày một lần. Gọt rửa sạch 2 củ sâm đất cho vào xay lấy nước uống, bã thì dùng để đắp mặt nạ.
Thành phần của sâm đất Yacon
Theo Hội đồng nghiên cứu nghiên cứu Quốc gia của Mỹ (1989), củ Yacon tươi có thành phần chính như sau:
– Nước: (69 – 83%),
– Carbohydrates (chủ yếu là các hợp chất inulin): 20 %,
– Protein: 0.4 – 2.2 %
Như vậy, củ của Yacon chứa carbohydrates dưới dạng đường inulin. Trong cơ thể người không thể chuyển hóa polymer fructose do thiếu các enzyme thích hợp. Do đó, Yacon cung cấp ít calo (4 – 9 Kj/g). Vì vậy đường trong Yacon được sử dụng là chất làm ngọt cho người ăn kiêng, béo phì, bệnh tiểu đường.