fbpx
Hoàng tinh thảo
Tháng Mười Một 18,2017

Sâm Yacon (Sâm đất) – Mát lành từ đất trời thiên nhiên Y Tý. LH: 0164 616 2188

Ai ăn Sâm đất Y Tý không? Đây là cây đặc sản của vùng Y Tý có độ cao 1,800m so với mặt nước biển (cao hơn Sa Pa), do người Hà Nhì trồng. Vị ngọt của nó phần lớn là do các Oligosaccharid nên cơ thể không hấp thụ được, bởi vậy có thể “ăn đã đời”, rất thích hợp cho người tiểu đường. Nó cũng có tác dụng giải rượu, chống táo bón cho người già. Lá của nó có tác dụng hạ đường huyết, phòng ung thư…. Xin trân trọng giới thiệu!

Lời giới thiệu ngắn gọn nhưng đầy đủ của thầy Trần Văn Ơn về loài Sâm đất này. Một loài cây là tinh túy của đất trời Y Tý.

Sâm Nam Mỹ (Yakon) là một loại cây thân thảo lâu năm của gia đình họ Cúc, nguồn gốc ở vùng Andes của Nam Mỹ . Thân cao khoảng 2-2,5 m, củ có nhiều hình dạng khác nhau. Yacon hiện được trồng ở Argentina, Bolivia, Brazil, Cộng hòa Séc, Ecuador, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Peru và Hoa Kỳ.

Sâm đất Y Tí

Củ sâm đất Y Tý: Kinh nghiệm chế biến món ăn, đồ uống, mặt nạ làm đẹp cho cả nhà.

Theo TSKH. Trần Công Khánh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền (CREDEP) trên tạp chí Thuốc và sức khỏe:

“Củ Yacon có thể dùng ăn sống (sau khi gọt vỏ), hoặc xay làm sinh tố, hoặc chế thành Siro Yacon, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng và hỗ trợ giảm cân, bồi bổ cho người sức khỏe kém, mới ốm dậy. Đặc biệt tốt với người có đường tiêu hóa kém, có tác dụng hạ đường huyết nên được khuyến cáo dùng cho người bị bệnh đái thóa đường. Củ Yacon có thể nấu, hầm với thịt gà…tạo ra những món ăn ngon và bổ”

Phần rễ tích trữ lớn và ăn được, phần lớn là các đường Oligosaccharid (nên cơ thể không hấp thụ được) tạo cho nó một hương vị ngọt ngào và làm cho Yacon được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân tiểu đường, người béo phì thèm ăn ngọt,…tác dụng giải rượu, chống táo bón.


“Yacon là một cây bản địa ở vùng núi Andes (Nam Mỹ), xuống Amazon mọc trên độ cao từ 2.000 mét trở lên, ở khí hậu mát, là một cây trồng truyền thống ở Peru, được người Peru sử dụng trong Y học cổ truyền. … Được trồng dọc theo ranh giới thực địa, nơi những rễ củ cung cấp nguồn năng lượng của thực địa. Ở Mỹ, củ Yacon cũng được đưa vào thị trường nông sản và của hàng thực phẩm thiên nhiên ở Mỹ, có thể bảo quản đến nửa năm. …Người Tây Tạng cũng dùng củ Yacon như một thứ thuốc đặc biệt, các nhà sư Tây Tạng dùng để điều trị các bệnh đường ruột, hỗ trợ tăng sức đề kháng cho những người bị ung thư dạ dày”.
 Cho đến gần đây là đầu những năm 2000, yacon hầu như không được biết đến bên ngoài phạm vi tự nhiên hạn chế của nó và không có ở các thị trường đô thị; tuy nhiên, các báo cáo báo chí về việc sử dụng nó ở Nhật vì những đặc tính chống cao huyết áp của nó làm cho cây trồng được biết đến rộng rãi hơn ở Lima và các thành phố khác của Pêru.Các công ty cũng đã phát triển các sản phẩm mới như siro yacón và yacón tea. Cả hai sản phẩm đều phổ biến trong số những người bị tiểu đường và những người ăn kiêng….

Sâm Nam Mỹ


Tại Việt Nam, Sâm Yacon (Sâm Đất Y Tý) đã được PGS.TS Trần Văn Ơn (Đại Học Dược Hà Nội) nghiên cứu và cùng bà con Hà Nhì phát triển tại vùng Y Tý (Lào Cai) có độ cao 1,800m so với mặt nước biển (cao hơn Sa Pa). Phần rễ tích trữ lớn và ă

Cây Sâm Nam Mỹ

n được, phần lớn là các đường Oligosaccharid (nên cơ thể không hấp thụ được) tạo cho nó một hương vị ngọt ngào và làm cho Yacon được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân tiểu đường, người béo phì thèm ăn ngọt,…tác dụng giải rượu, chống táo bón. Một số kinh nghiệm sử dụng Yacon:
– Nếu ăn sống khoai sâm thì thấy có vị ngọt mát, nhiều nước, ngon giòn, hoặc thái mỏng trộn nộm tôm, ăn cuốn thì ngon vừa mát hết ý.
– Khi nấu canh xương hoặc chân giò thì rõ mùi thơm, ngọt nước, củ hơi dẻo, giúp tẩm bổ cho cả nhà.
– Làm đẹp từ sâm đất bằng cách cứ hai ngày một lần, gọt rửa sạch 2 củ sâm đất cho vào xay lấy nước uống, bã thì dùng để đắp mặt nạ.

Theo Hội đồng nghiên cứu nghiên cứu Quốc gia của Mỹ (1989), củ Yacon tươi có thành phần chính như sau:
– Nước: (69 – 83%),
– Carbohydrates (chủ yếu là các hợp chất inulin): 20 %,
– Protein: 0.4 – 2.2 %

Thành phần trong lá Yacon: lá của yacón chứa lượng protocatechuic , chlorogenic , caffeic , và axit ferulic , cho phép cáctisanes làm từ lá prebiotic và tính chất chống oxy hoá rất tốt.

Như vậy, củ của Yacon chứa carbohydrates dưới dạng đường inulin, trong cơ thể người không thể chuyển hóa polymer fructose do thiếu các enzyme thích hợp. Do đó, Yacon cung cấp ít calo (4 – 9 Kj/g). Vì vậy các loại đường trong Yacon được sử dụng là chất làm ngọt cho người ăn kiêng, béo phì và bệnh tiểu đường.

 

Xem thêm: Sâm Nam Mỹ (Yakon) và những tác dụng bất ngờ của loài cây này

Muốn mua Sâm Yakon (Sâm Nam Mỹ) chất lượng.

Mời bạn đặt hàng tại đây

5 (100%) 3 vote[s]
Tags: