fbpx
Cây bụp giấm
Tháng Năm 29,2018

Những điều cần biết về cây Hibiscus

Hibiscus ngày nay đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Hibiscus là tên khoa học của một họ thực vật, mà trong đó có nhiều cây quen thuộc như: Hoa dâm bụt, hoa Atiso đỏ (Hay còn gọi là bụp giấm mà trong bài viết này sẽ dùng với tên bụp giấm). Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về cây Bụp giấm, vì sau này chúng tôi có ra những sản phẩm từ cây này rất tốt cho sức khỏe.

Đầu tiên sẽ nói về công dụng của cây này để đi vào trọng tâm ngay từ đầu:

Hoa bụp giấm giúp làm lợi tiểu, dễ tiêu hóa. Dịch chiết nước đài hoa có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ gan, làm giảm lượng lipid huyết tương, giảm sự đọng lipid ở gan, hạn chế sự hủy diệt tế bào gan.

Do vậy, thường được dùng phối hợp với thuốc khác để điều trị viêm gan mạn tính. Bụp giấm còn được dùng làm trà giải nhiệt và bổ. Hoặc điều chế nước giải khát với vị ngon, dễ uống và có màu đỏ tím của chất anthocyanidin là một hợp chất thiên nhiên có trong cây này.

Thành phần hóa học

Trong đài hoa có chứa nhiều acid hữu cơ: Citric, tartric, malic, oxalic; nhiều nhất là acid citric, kèm theo chất nhầy làm dịu bớt độ chua, đài còn chứa các chất vitamin với dẫn xuất anthocyanin và flavonoid màu đỏ tím.

Nguồn gốc sử dụng cây bụp giấm

Cây này có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới, được trồng để lấy sợi ở thân và lấy đài hoa làm thuốc.

Ở Việt Nam, trước đây trồng đay Nhật (tên gọi khác của cây bụp giấm) và từ sau năm 1990, phát triển dùng để lấy sợi và lấy đài hoa để dùng trong nước và xuất khẩu.

Rate this post
Tags: