Sả chanh – Tác dụng và lợi ích sức khỏe
Dịch sốt xuất huyết vừa xảy ra, chúng ta hẳn đã không lạ gì với sả chanh và tinh dầu Sả chanh. Tìm hiểu chi tiết hơn về cây này như thế nào.
Sả chanh – Tác dụng và lợi ích sức khỏe
Tên khoa học: Cymbopogon citratus .
Tên gọi khác: Sả chanh, Sả, Mao hương.
Nơi phân bố: Chanh là loài đặc hữu của Đông Nam Á, đặc biệt là Ấn Độ, Sri Lanka, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.
Đã được giới thiệu ở nhiều bang của Hoa Kỳ, bao gồm California và Florida; và ở Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil.
Mô tả: Sả chanh là một loại cây lâu năm của loài cỏ và họ lúa trong lưỡi dài thẳng đứng, nhưng với lá ở đầu, và phát triển thành cụm.
Những lưỡi lá sắc nét, dày đặc hơn hầu hết các cỏ, với một khối rắn chắc, gần giống như bóng đèn có kích thước vài inch. Lưỡi dao có màu trắng gần xanh lục, màu trắng gần thân cây dày, cứng, và cành cây từ bóng đèn này trong sự phát triển dày đặc. Khi cắt chúng có hình dáng của một con scallion.
Hoa rất hiếm trên cây sả chanh.
Cây có chiều cao khoảng 5m. Hương thơm của cây chanh có mùi thơm này là do sự hiện diện của tinh dầu trong các tế bào giống như ống.
Các bộ phận của cây được sử dụng : Lá và Dầu (thuốc). Lá và Trứng (ẩm thực).
Sử dụng, Lợi ích và Tác dụng trị liệu của Sả Chanh
Sả chanh có hàm lượng calo thấp và không có cholesterol, có hương vị dùng cho nấu ăn và uống trà.
Tinh dầu trong cây này được gọi là citral có mùi thơm cao và chứa một chất được cho là có lợi trong việc làm giảm co thắt cơ, đau cơ, nhức đầu, và các triệu chứng của chứng thấp khớp.
Sả chanh cũng được biết đến với hiệu quả làm dịu có thể hữu ích cho chứng mất ngủ , lo lắng hoặc căng thẳng.
Sả chanh cỏ giàu canxi, đồng, sắt, magiê, mangan, kali và kẽm.
Nó cũng cung cấp các vitamin B quan trọng như axit pantothenic, pyridoxin, và thiamine, cơ thể cần được bổ sung thường xuyên vì bất kỳ sự dư thừa của các vitamin này được rửa từ hệ thống thông qua nước tiểu.
Sả chanh thường được sử dụng để giúp kiểm soát và bình thường hóa nhịp tim và huyết áp cao
Nó đã được sử dụng để giảm sốt , tiêu hóa kém, đau dạ dày, khí, co thắt ruột, và tiêu chảy .
Tinh dầu chanh rất thơm và được sử dụng làm chất chống nấm, là một thành phần lựa chọn để sử dụng trong các liệu pháp tự nhiên cho các điều kiện da như mụn trứng cá .
Tác dụng geranial của tinh dầu có giá trị cho các hiệu ứng chống vi khuẩn của nó.
Trong một số xét nghiệm năm 1996, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được khả năng hữu ích của sả chanh chống lại 12 loại nấm và 22 chủng vi khuẩn khác nhau. Một nghiên cứu khác cho thấy loại thảo mộc này có tính chống nấm, có thể đảo ngược một số đột biến ở một số loại vi khuẩn.
Các chất chống oxy hoá liên quan đến thảo dược chiết xuất từ thảo mộc được đánh giá có đặc tính phòng bệnh và tăng cường hệ miễn dịch .
Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng sả chanh có thể tích cực ảnh hưởng đến cách cơ thể con người vận chuyển cholesterol.
Như trà, thảo mộc này có tác dụng lợi tiểu và hoạt động như một phương pháp điều trị cai nghiện để làm sạch gan, tuyến tụy, thận, bàng quang, và trợ giúp trong việc làm căng đường tiêu hóa. Là một tiền thưởng, nó có thể làm giảm lượng chất béo dư thừa và axit uric khỏi mô cơ thể.
Tinh dầu sả chanh có giá trị như một loại thuốc trừ sâu và được sử dụng trong thuốc đuổi côn trùng. Nó cũng được sử dụng để làm nến và trong một số xà phòng như là một kích thích gây kích thích.
Một cách sử dụng truyền thống của tinh dầu cỏ chanh là trộn nó với hạt tiêu để giảm bớt các vấn đề về kinh nguyệt và buồn nôn.
Một số nhà thảo dược khuyên bạn nên trộn một vài giọt sả chanh với một phần bình thường của dầu gội nhẹ để chống lại dầu nhờn. Tinh dầu sả chanh cũng có thể được sử dụng như một chất chống nắng và khử mùi bằng cách sử dụng các giọt chiết xuất sả chanh trên nách.
Liều dùng và cách dùng
Các truyền có thể được làm từ lá sả chanh khô hoặc dung dịch từ tinh dầu đã pha loãng trong nước hoặc dầu gốc khác.
Cà ri thảo mộc có thể được làm thành trà bằng cách sử dụng hai gram đến một cốc nước sôi. Trà ấm này có thể được sử dụng đến bốn lần một ngày cho người lớn.
Chiết xuất từ thảo mộc khô được sử dụng trong điều trị tự nhiên cho tăng đường huyết, lên đến 80 mg mỗi ngày, cùng với các liệu pháp thảo dược hỗ trợ cho mức đường huyết phù hợp.
Tác dụng phụ và tương tác có thể có của sả chanh
Cũng như bất kỳ loại thảo mộc dược phẩm nào, cần cẩn thận khi sử dụng sả chanh.
Không có phản ứng bất lợi đã biết hoặc chỉ dẫn đối với cỏ chanh với các thuốc khác hoặc chất bổ sung chế độ ăn uống.
Không có tác dụng phụ nào gây hại cho việc sử dụng lâu dài của sả chanh, nhưng chỉ nên sử dụng vừa phải và không nên sử dụng bởi phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú sữa mẹ.
Những người bị bệnh thận hoặc gan không nên sử dụng sả chanh dưới bất kỳ hình thức nào và những người dị ứng với sả chanh không nên sử dụng hoặc xử lý thảo mộc hoặc dầu và tránh tiếp xúc với các mặt hàng hoặc bề mặt đã tiếp xúc với nó.
Đối với những người có độ nhạy nhẹ với sả chanh, dầu có thể pha loãng với một cơ sở trung tính hoặc dầu vận chuyển như dầu rum hoặc dầu hướng dương.
Cần thận trọng khi xử lý dầu thiết yếu; tránh lấy dầu chanh trong mắt. Bất kỳ việc sử dụng nào cũng cần được sửa đổi hoặc ngưng nếu phát ban da.