Phát sốt với món Sâm đất rẻ như Khoai lang những ngày đầu đón đông
Được gọi là sâm nhưng giá lại rẻ như khoai lang. Thế nên gần đây các bà nội trợ đang đua nhau mua củ sâm đất (khoai sâm) về chế biến thành đủ món như sâm đất xào thịt bò, canh xương sâm đất, trộn nộm,… Hoặc ép lấy nước uống hoặc đắp mặt nạ để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà.
Sâm đất có hiều tên gọi khác nhau như: Địa tàng thiên, Yacon, Hoàng cin cô, Hancinco,… là một loài cây mới xuất hiện đang gây sốt ở Hà Nội vào những ngày đầu đông.
Giá bán sâm đất trên thị trường hiện nay
Đáng nói, nếu như hồi mới xuất hiện, giá loại sâm đất này lên tới 300.000 – 400.000 đồng/kg nhưng hiện tại, giá chỉ còn 30.000 – 50.000 đồng/kg. Tuỳ loại to hay nhỏ nên nhiều bà nội trợ đã tìm mua loại sâm đất này về để nấu canh, làm nộm hoặc ăn sống, vừa mát, vừa bổ.
Địa tàng thiên vốn là loại củ mọc hoang trong rừng, có ở vùng núi tuyết Tây Tạng và dãy Hoàng Liên Sơn. Khi di thực về Việt Nam Địa Tàng Thiên. Được trồng nhiều ở vùng Bát Xát – Lào Cai, trên độ cao 2.000m, có băng tuyết. Ăn rất ngon, ngọt, cực bổ, lại dễ trồng, nên đồng bào Mông, Hà Nhì trồng nhiều trong rừng.
Xem thêm: Sâm đất (Sâm yakon)
Nguồn gốc của củ sâm đất
Khoảng 1 tháng trở lại đây, nhiều bà nội trợ ở Hà Nội phát sốt đặt mua sâm đất. Dùng chế biến thành món ăn cho gia đình bởi giá rẻ bất ngờ, trong khi công dụng lại tốt, dễ ăn. Hiện, một số người bán hàng online bán sâm đất với giá từ 20.000 – 50.000 đồng/kg, tùy người và tùy lượng mua nhiều hay ít.
Theo tìm hiểu, sâm đất được trồng rất nhiều ở Lào Cai như vùng Bát Xát. Ban đầu được trồng ở khu vực núi cao Hoàng Liên Sơn. Khoảng chục năm trở lại đây, người dân đã mang về các huyện của Lào Cai để trồng đại trà trên nương, trên rẫy, lượng nhiều hơn. Thậm chí, một số tỉnh vùng cao như Hòa Bình cũng đã bắt đầu trồng sâm đất. Đây là loại củ thuốc đặc biệt của người Tây Tạng, giàu saponin, quý như sâm, nên gọi là sâm đất. Các nhà sư Tây Tạng dùng để điều trị các bệnh đường ruột, hỗ trợ tăng sức đề kháng cho những người bị ung thư dạ dày. Loại này chỉ có ở độ cao 2000m trở lên. Độ cao càng lớn, càng lạnh củ Địa tàng thiên càng tốt.
Do mọng nước, việc vận chuyển bằng ôtô về Hà Nội tiêu thụ cũng phải cẩn trọng. Nếu không củ sâm sẽ bị dập, vỡ và thối. Lượng cung ra thị trường ngày một nhiều nên số lượng người tiêu dùng biết đến củ sâm đất cũng nhiều hơn. Từ đầu tháng 11, nhiều người đã săn lùng mua cả tạ khoai sâm về để ăn dần.
Hướng dẫn cách dùng sâm đất
Cách dùng: Có thể để tủ lạnh dùng quanh năm. Dùng để ăn sống, xay sinh tố, hay vắt nước uống giải khát mùa hè hoặc cơ thể mệt mỏi. Có ăn sống như củ đậu. Quý vị nào mà vừa nhậu vừa ăn thì còn lâu mới say. Hàm lượngsaponin rất cao, giải độc rất mạnh. Riêng tôi có thể xơi hết 2kg một lúc. Đại tàng thiên có tác dụng bồi bổ rất tốt cho người sức khoẻ kém, mới ốm dậy. Đặc biệt tốt cho người có đường tiêu hoá kém.
Xem thêm: Sâm Nam Mỹ (Yakon) và những tác dụng bất ngờ của loài cây này
Chị em ăn vào da dẻ hồng hào, mịn màng, chồng và bồ chết đứ đừ. Có thể nấu, hầm với các món ăn, như gà, xương… tạo ra món ăn thượng hạng.
Hướng dẫn mua hàng dễ dàng nhất
Xin vui lòng đặt hàng TẠI ĐÂY.Hoặc liên hệ: 0936 488 420 để được mua hàng với giá tốt nhất. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều người bán với giá khá cao hoặc chất lượng không tốt.
Atifresh lựa chọn đứng về phía khách hàng để mang lại những gì an toàn, thân thiện, lành tính nhất.