fbpx
Tháng Mười 04,2017

Cát sâm (Radix Millettiae speciosae)

Tên khoa học: Radix Millettiae speciosae.

Cát Sâm còn có tên gọi khác là: Sâm Nam, Sâm gỗ. Họ Cánh bướm (Papilionaceae)

Rễ củ đã phơi hay sấy khô của cây Cát sâm (Radix Millettiae speciosae Champ)

Mô tả thực vật

Ảnh: Củ Cát sâm

Bên ngoài, rễ củ hình trụ đều hay hai đầu thuôn nhỏ được cắt thành những đoạn dài 5 – 15cm, đường kính 1- 4 cm, đường kính 1 – 4 cm, có khi bổ dọc thành từng miếng. Mặt ngoài màu vàng nhạt đến vàng nâu, có nhiều nếp nhăn dọc và rãnh ngang, Mặt cắt ngang màu trắng ngà, nhiều bột, có những tia ruột như hình nan hoa bánh xe.

Chế biến

Rễ củ đào về, rửa sạch. Củ nhỏ để nguyên, củ to bổ dọc từng miếng, phơi hay sấy khô.

Bảo quản

Rất dễ mốc mọt. Để nơi khô ráo.

Tính vị quy kinh

Vị ngọt, the, hơi đắng, tính mát. Vào hai kinh: Tỳ, phế.

Công năng:

Dùng sống: Giải khát, sinh tân dịch,nhuận phế

Sao thơm vàng: Bổ tỳ, ích khí, tiêu đờm.

Chủ trị

Cơ thể suy yếu, kém ăn, khí huyết hư nhược, nhức đầu, khát nước, tiểu tiện không thông, sốt về chiều.

Cách dùng, liều lượng

Ngày dùng 20 – 40g, dạng thuốc sắc

Kiêng kỵ

Người đang nôn mửa, ỉa chảy do lạnh không dùng.

Không dùng chung với Lệ lô

 

 

 

5 (100%) 4 vote[s]
Tags: