fbpx
Cúc hoa Hưng Yên
Tháng Mười Hai 06,2017

Cúc hoa dùng làm thuốc trong Đông y

Hiện nay trên thế giới có hơn 1500 giống hoa Cúc khác nhau. Hoa Cúc thường dùng để trang trí cảnh quan và làm đẹp cho mọi không gian. Hoa Cúc có ý nghĩa cho sự chín chắn của người ngay thẳng, quân tử. Ngoài ra, hoa Cúc còn tượng trưng cho sự trường thọ, sự khỏe mạnh của tuổi già.

Ít người biết đến hoa Cúc còn là một loại thảo dược thanh nhiệt rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giống Cúc chi được trồng tại Văn Lâm, Hưng Yên.

Cánh đồng Cúc 2 tháng tuổi

Cúc chi hay còn gọi là Kim cúc có tên khoa học là Chrysanthemum indicum. Đây là loài cây bụi, mọc thẳng, thân cây cao từ 25 – 100cm. Thân cây lụi đi hằng năm sau đó lại mọc lên từ gốc. Cây thích nghi được ở nhiều môi trường sống. Mọc hoang trên các đồng cỏ, sườn núi, bụi cây, đồng ruộng, sườn dốc ở độ cao từ 100 – 2900m. Cây có thể chịu được nhiệt độ xuống khoảng – 10oC, ưa nắng và mọc tốt ở những nơi có đất màu mỡ.

Bộ phận sử dụng

Lá non có thể dùng để nấu canh làm món ăn. Lá và hoa thường được dùng để làm trà uống giúp thanh nhiệt.

Công dụng và tác dụng

Mẻ cúc được thu hái xong

Toàn bộ cây có tính cay, đắng, có tác dụng kháng viêm, hoạt huyết và giảm đau. Hoa Cúc được dùng để thanh nhiệt, giải độc và làm tan các cục máu đông. Ở Trung Quốc, người ta dùng điều trị các bệnh về mắt, giúp làm sáng mắt.  Hoa Cúc kết hợp với tiêu đen dùng để điều trị bệnh lậu.

Thành phần có chứa glycoside chrysanthemin tạo ra glucose và cyanidin khi thủy phân, cùng với stachydrine và một loại tinh dầu. Chúng có tác dụng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của Staphylococcus, E. Coli, Streptococcus, C. Diphtheria, Bacillus dysenteriae.

Hoa được sử dụng trong điều trị chứng nhọt, scrofula, nhọt sâu, viêm họng, mắt và cổ tử cung, chàm, ngứa da và tăng huyết áp. Dùng hoa Cúc trong một thời gian dài có tác dụng trẻ hóa.

Người ta còn thu được tinh dầu từ hoa Cúc có chứa chrysanthnone, hoạt tính này ảnh hưởng đến trung tâm não đối với bệnh Parkinson.

Xem thêm: Ngất ngây trước cánh đồng hoa Cúc chi tuyệt đẹp ở Hưng Yên

 

5 (100%) 1 vote[s]
Tags: