fbpx
nhận dạng và xác định cây thuốc
Tháng Mười Hai 08,2017

Các bước nhận dạng/xác định cây thuốc đã trồng/thu hái

Nhận dạng/xác định cây thuốc đã trồng là bước đầu tiên trong việc nghiên cứu cây thuốc để tránh bị nhầm loài và mất công nghiên cứu nhầm loài cây thuốc.

Các bước nhận dạng/xác định cây thuốc bao gồm:

Chọn cây thuốc

Khi có thể áp dụng các loài hoặc những chủng loại thực vật được chọn để trồng cần phải giống y như loài đã được quy định trong Dược điển quốc gia hoặc được khuyến cáo trong các tài liệu quốc gia của nước người sử dụng cuối cùng. Nếu không có các tài liệu quốc gia vừa kể, thì nên xem xét việc chọn loài hoặc những chủng loại thực vật đã ấn định trong Dược điển hoặc các văn kiện có thẩm quyền của những nước khác.

Trong trường hợp cây thuốc mới được du nhập thì các loài hay loại thực vật được chọn để trồng cần được xác định và lập hồ sơ như loại thực vật được chọn để trồng cần được xác định và lập hồ sơ như loại vật liệu nguồn đã được sử dụng hay mô tả trong y học cổ truyền của nước xuất xứ.

Lai lịch thực vật

  1. Tên khoa học: Lai lịch thực vật tức tên khoa học (chi, loài, giống trồng, tác giả và họ) – của mỗi cây thuốc đang trồng được xác minh và lưu hồ sơ.
  2. Tên khác: Trong từng trường hợp có thể ghi cả tên thông dụng tại địa phương và tên tiếng Anh.
  3. Tên, kiểu giống: Cũng có thể đưa các thông tin khác có liên quan như tên của giống cây trồng, kiểu sinh thái, loại hóa học, kiểu ngoại cảnh.
  4. Giống thương mại: Với các giống cây trồng có bán trên thị trường, cần nêu tên của giống cây và nhà cung cấp.
  5. Nếu là giống nguyên thủy (dạng ban đầu được trồng trọt từ một quần thể hoang dã, thường là một hỗn hợp các loại gen khác nhau) được thu thập, nhân giống, phổ biến và trồng trong một vùng nào đó, thì cần ghi vào hồ sơ ở dòng tên địa phương, bao gồm: Xuất xử của cây, hạt giống gốc hoặc vật liệu nhân giống.

Mẫu kiểm nghiệm

  • Gửi mẫu giám định: Khi một cây thuốc được đăng kí lần đầu tại nước sản xuất hoặc khi có lý do để nghi ngờ lai lịch của một loài thực vật thì cần gửi mẫu thực vật kèm theo các tài liệu đến một viện Dược thảo cấp quốc gia hay khu vực để nhận dạng.
  • Nhận diện mức phân tử: Nếu có thể, nên so sánh kiểu di truyền với kiểu của một mẫu đã xác nhận. (TVO: DTC đã làm, cần áp dụng: So với trình tự gen của TG (Tùng).
  • Hồ sơ lai lịch: Các tài liêu về lai lịch thực vật cần được lưu trong hồ sơ đăng kí.

Sau khi làm được các bước trên sẽ xác định cây thuốc chính xác và tiến hành nghiên cứu các bước tiếp theo trong nghiên cứu.

Trích dẫn và tham khảo: Tài liệu hướng dẫn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc GACP – WHO

Xem thêm: Xác định đúng hạt giống và các vật liệu nhân giống

Coppy xin vui lòng dẫn nguồn: Atifresh.com.vn

5 (100%) 2 vote[s]